Hãy trân trọng những người có link full Vợ Ba vì họ có thể bị công an bắt bất cứ lúc nào

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng, việc phát trực tiếp bộ phim trong rạp lên mạng xã hội là hành vi trái pháp luật. Nếu đoàn làm phim khởi kiện thì người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng và lĩnh mức án 3 năm tù…

Tối 20/5, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo kiểm tra lại quy trình cấp phép phim Vợ Ba. Theo đó, hàng loạt cảnh gây sốc của diễn viên 13 tuổi (ở thời điểm đóng phim) Trà My là nguyên nhân dẫn đến việc. Cùng với yêu cầu kiểm tra, phim Vợ Ba cũng dừng chiếu trên toàn quốc.

Văn bản dừng chiếu của Cục Điện ảnh

Trong khi nhiều khán giả hoang mang thì bất ngờ phát hiện bản Full HD của Vợ Ba đã đồng loạt xuất hiện trên các website xem phim. Thậm chí có nhiều trang phim đã đăng tải bản đầy đủ của Vợ Ba từ trước khi phim được công chiếu chính thức.

Nhiều website đăng tải bộ phim một cách trái phép.

Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng đây là hành vi trái luật và nếu đoàn làm phim khởi kiện thì người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng và lĩnh mức án 3 năm tù.

Luật sư Truyền khẳng định: “Đây là hành vi vi phạm pháp luật, quyền tác giả được quy định cụ thể trong Luật Sở hữu trí tuệ. Để xử lý trường hợp này, theo tôi trước hết bản thân các đơn vị phát hành bộ phim này phải có những biện pháp kỹ thuật hoặc có những cảnh báo gửi đến người sử dụng để họ để họ biết rằng nếu như chưa được phép sao chép, phát hành, phân phối mà vẫn thực hiện hành vi livestream là vi phạm pháp luật”.

Biện pháp thứ hai là biện pháp xử lý hành chính, theo Luật Sở hữu trí tuệ và theo Nghị định 131/2013 xử phạt hành vi phân phối tác phẩm có thể bị phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng. Hành vi này cũng có thể bị liệt vào hành vi xâm phạm đến quyền truyền đạt tác phẩm đến với công chúng sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng, cùng với đó là những hình phạt bổ sung như buộc phải dỡ bỏ tác phẩm vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trương Hữu Huy (Công ty luật YKVN, TP.HCM) cho biết: “Nếu chủ thể sử dụng bản quay lén nhằm vào mục đích thương mại thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 170a bộ luật Hình sự, bị phạt tiền từ 50 – 500 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm; phạm tội có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần thì bị phạt tiền từ 400 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Đối với các biện pháp nghiệp vụ và bộ luật an ninh mạng mới phát hành, việc tìm đến tận nhà đối tượng phát tán nội dung phim “Vợ ba” không phải là việc quá khó khăn.

Xin hãy hiểu rằng, livestream tức là đã lấy đi công sức lao động nghệ thuật, tiền đầu tư của những người sản xuất phim, những diễn viên đóng phim để những khán giả đi xem hiểu và không làm.

Loading...

Tin bài mới đây