Không sợ virus Corona, nhóm thanh niên Việt Nam bắt và chế biến dơi sống rồi ăn tại chỗ: “Corona gì tầm này? Ngon lắm á”

Bất chấp cảnh báo, nhóm thanh niên Việt Nam chế biến và ăn thịt dơi tại chỗ khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Nhiều chuyên gia nghi ngờ nguyên nhân phát tán virus corona là súp dơi, món ăn lạ nhưng được ưa chuộng rộng rãi ở Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, các nhà khoa học từ Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết bộ gen của virus gây bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán giống 96% với một con dơi mang virus corona. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện mã protein trong virus giống mã được tìm thấy ở rắn, loài động vật thường săn dơi trong tự nhiên, có thể đã lây nhiễm trước đó.

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân ngừng ăn dơi và các động vật hoang dã khác tuy nhiên vẫn không thể ngăn công dân tiêu thụ loại thực phẩm này. Súp dơi là một trong những món ngon đặc sản được ưa chuộng ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), đặc biệt tại chợ hải sản Hoa Nam. Các bệnh nhân viêm phổi cấp đầu tiên là nhân viên tại khu chợ chuyên cung cấp thịt động vật hoang dã tươi sống này.

Món súp dơi nguyên con gồm nguyên liệu chính là dơi, hỗn hợp rau và gia vị. Người ta sơ chế dơi khá sơ sài, chỉ cắt tiết và rửa sạch con vật chứ không hề lột da hay mổ nội tạng. Như vậy, món ăn thực khách được phục vụ là con dơi nguyên vẹn với lông, cánh, mắt, chân, nội tạng… Khi chế biến, người ta hầm chín dơi trong nồi nước, sau đó thêm rau củ phụ gia rồi hầm đến khi mềm.

Bên cạnh súp dơi nguyên con, một số công thức nấu ăn không bao gồm toàn bộ con vật, nhưng súp làm từ nước dùng đun sôi dơi. Sau đó, những con dơi được lột da, thịt và nội tạng thêm vào nước dùng. Người Trung Quốc còn chế biến món dơi sống rửa sạch, không lột da, cho vào tỏi, gừng, nước tương và cốt dừa, sau đó thưởng thức.

Nhiều người cho rằng súp dơi là đặc sản giàu dinh dưỡng, dơi có vị tươi ngon như thịt gà. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, dơi được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh, bao gồm ho, sốt rét và lậu, thậm chí phân của con vật cũng được cho là có thể chữa các bệnh về mắt.

Món ăn súp dơi với cách chế biến không kỹ có thể khiến con người gặp các vấn đề về sức khỏe, do thức ăn của dơi là những loài thực vật có khả năng gây bệnh cho con người.

Súp dơi là đặc sản tại một số nước châu Á, đặc biệt Trung Quốc, Campuchia và đảo quốc Palau (tại Tây Thái Bình Dương). Ngược lại, ở một số nơi trên thế giới, ăn dơi là bất hợp pháp do sự nguy hiểm của bệnh zoonotic.

Dơi đã được xác nhận là mang virus Ebola và virus Marburg, lây truyền cho người. Loài động vật có vú này cũng có thể lưu trữ henipaviruses và các chủng bệnh dại.

Dù biết là nguy hiểm, nhưng mới đây trên mạng xã hội Việt Nam lan truyền sự việc nhóm thanh niên nhậu thịt dơi và tuyên bố “Corona gì tầm này? Ngon lắm á”

Bài đăng được rất nhiều người quan tâm, bình luận và chia sẻ.

Hình ảnh dơi vừa được “săn bắt”

Chế biến dơi và ăn nhậu tại chỗ

Theo 1 cư dân mạng thì đây có thể là người Trà Vinh, món này là dơi nấu chuối ngò.

Rất đông dân mạng ngán ngẩm khi thấy hình ảnh này

“Trời! thấy người ta ăn bị bệnh vậy chưa sợ sao còn bắt chước ăn? không hiểu nổi luôn”

 

Loading...

Tin bài mới đây