Người dân Việt Nam sẽ được thấy siêu trăng vào đêm 9/3

Đêm nay, người dân sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng cực hiếm

Được coi là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất, Mặt trăng di chuyển quanh Trái đất theo một quỹ đạo hình elip. Khi Mặt trăng di chuyển tới vị trí có khoảng cách gần với Trái đất nhất (điểm cận địa), kích thước Mặt trăng khi nhìn từ Trái đất sẽ lớn hơn.

Đặc biệt, khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt trăng ở điểm cận địa, Mặt trăng sẽ sáng và có kích thước lớn hơn nhiều khi nhìn từ Trái đất. Đây được gọi là hiện tượng siêu trăng hay siêu mặt trăng (Supermoon). Lúc này, Mặt trăng sáng hơn 30% và có kích thước lớn hơn 14% so với lúc Mặt trăng ở tại vị trí có khoảng cách xa nhất với Trái đất trên quỹ đạo (điểm viễn địa).

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, cho biết, đêm 9, rạng sáng 10/3/2020, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng.

Theo ông Sơn, ở Hà Nội, hiện tại thời tiết khá thuận lợi để quan sát siêu trăng.

‘Hiện tượng siêu trăng về bản chất là hiện tượng dễ quan sát, không quá khác biệt về quang học bởi vậy, ở bất cứ vị trí nào nhìn lên bầu trời diện rộng, đều quan sát được.

Kích thước Mặt trăng trông sẽ lớn hơn bình thường khoảng 10%. Thông thường siêu trăng xuất hiện 1 hoặc 2 lần trong năm nhưng cũng có năm không có hiện tượng siêu trăng nào’, ông Sơn nói.

Trong một năm, siêu trăng có thể xuất hiện vài lần. Trong năm 2020 sẽ có 4 lần siêu trăng xuất hiện. Lần đầu diễn ra vào ngày 9/2. Lần thứ hai xuất hiện vào đêm nay, rạng sáng mai (ngày 9 và 10/3). Trong lần xuất hiện thứ hai này, Mặt trăng sẽ đạt kích thước lớn nhất vào lúc 0:48 phút ngày 10/3. Siêu trăng lần thứ ba sẽ xuất hiện vào ngày 8/4 và siêu trăng cuối cùng của năm 2020 xuất hiện vào ngày 7/5.

Trước đó, vào cuối năm 2016 chúng ta đã được chứng kiến ba siêu trăng liên tiếp vào tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Trong đó, siêu trăng tháng 11 (ngày 14/11) nhận được nhiều sự chú ý nhất. Mặt trăng tại điểm cận địa khi đó cách Trái đất khoảng 356.508 km, khiến nó trở thành trăng tròn gần với Trái đất nhất trong gần 70 năm kể từ lần siêu trăng ngày 26/1/1948.

Trước đó nữa, siêu trăng xảy ra vào tháng 1/1912 thậm chí còn gần Trái đất hơn siêu trăng tháng 11/2016 khoảng 100 km. Và tới đây, vào năm 2034, những người quan sát có thể được chứng kiến một điều đặc biệt thú vị, đó là Mặt trăng sẽ gần Trái đất hơn so với cả hai siêu trăng năm 1912 và 2016.

 

Có thể bạn cũng thích

Bài này không cho phép bình luận.