Nữ đạo diễn đặc biệt của “Người Vợ Ba”: Xuất thân du học từ năm 11 tuổi, siêu giỏi và cá tính

Phương Anh (tên tiếng Anh Ash Mayfair), đạo diễn của bộ phim “Người Vợ Ba” là một nữ đạo diễn, biên kịch hiếm hoi trong thế hệ đạo diễn mới ở Việt Nam. Cô từng học văn chương tại Anh và học làm phim ở Mỹ với bằng MFA tại Đại học New York.

Nhiều bộ phim ngắn của nữ đạo diễn này như The Silver Man, Sam, Heart of a Doll, Grasshoppers, Lupo, Walking the Dead và No Exit đã từng tham dự hàng loạt liên hoan phim quốc tế trước khi cô bắt tay thực hiện bộ phim dài đầu tay do chính mình biên kịch và đạo diễn.

Dự án “Người Vợ Ba” đóng máy vào năm 2016 và từng gây được tiếng vang khi hai năm liên tiếp (2016 và 2017) đều nhận được những giải thưởng quan trọng như giải thưởng lớn cho Dự án ngoài Hongkong, giải của Quỹ sản xuất (Post-Production Fund), giải Hong Kong goes to Cannes… tại Diễn đàn điện ảnh châu Á Hong Kong (HAF- Hong Kong Asian Film Forum).

Poster cực kì ấn tượng của “Người Vợ Ba”, đặc biệt poster “The Third Wìfe” với hình ảnh con mắt đầy ý nghĩa cũng do chính tay nữ đạo diễn tài năng thiết kế.

Ngoài ra, “Người vợ ba” cũng đoạt hàng loạt giải thưởng khác khi “chinh chiến” tại nhiều liên hoan như giải Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất dành cho Ash Mayfair ở LHP quốc tế Chicago (Mỹ), Phim có đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Cairo (Ai Cập), Phim hay nhất (Best Film) của Liên hoan phim quốc tế Kolkata (KIFF) lần thứ 24, Phim xuất sắc nhất châu Á (Best Asia Film) tại LHP Toronto lần thứ 43 diễn ra tại Canada…

Người vợ ba là một trong những bộ phim độc lập hiếm hoi của Việt Nam bán được bản quyền chiếu thương mại tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lần gần nhất, bộ phim ra mắt tại Đài Loan và nhận được những phản ứng tích cực từ khán giả.

Đây cũng là một dự án điện ảnh nghệ thuật rất đặc biệt khi ê kíp sản xuất “toàn nữ”: đạo diễn, biên kịch Phương Anh, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, nhà quay phim Chananun Chotrungroj, dựng phim Julie Beziau… và dàn diễn viên ba thế hệ như Như Quỳnh, Trần Nữ Yên Khê, Maya, Trà My và Lê Vũ Long.

Phương Anh chia sẻ kịch bản của bộ phim được lấy cảm hứng từ lịch sử của gia đình cô. Đó là một câu chuyện tăm tối về tuổi trưởng thành, về tình yêu và hành trình tự khám phá bản thân trong thời điểm mà tiếng nói của phụ nữ trong xã hội và gia đình rất bị hạn chế.

“Các chủ đề về bản năng giới tính của phụ nữ, quá trình trưởng thành từ thời thơ ấu đến giai đoạn người lớn và cuộc đấu tranh vất vả của những cá nhân trong một xã hội bảo thủ, nhiều thành kiến luôn khiến tôi say mê. Tôi lớn lên trong một xã hội có truyền thống, lịch sử luôn đề cao giá trị cộng đồng hơn những con người cá nhân”, cô nói.

Phương Anh sinh ra tại TP.HCM, tốt nghiệp thạc sĩ ngành đạo diễn kịch nghệ ở Anh và thạc sĩ ngành sản xuất phim ở Đại học New York (Mỹ). Cô xuất thân du học từ năm 11 tuổi. Nữ đạo diễn cũng là nhà làm phim trẻ, táo bạo, quyết liệt và “mở lối đi” khác – dù khó khăn hơn, trong điện ảnh ở thời điểm hiện tại. “Người Vợ Ba” chính là bộ phim điện ảnh có kinh phí cao nhất lịch sử phim Việt khi đạt mốc con số 30 tỉ đồng.

Bộ phim với số điểm hiện tại trên các trang đánh giá phim nước ngoài:

•86% trên Rotten Tomatoes
•77 trên Metacritic
•7/10 IMDB

Loading...

Tin bài mới đây