Sữa tươi Vinamilk ‘hầu hết’ là sữa hoàn nguyên, nghi ngờ nhập nguyên liệu sữa bột từ Trung Quốc?

Trước những thông tin công ty sữa Việt Nam Vinamilk lộ nhập khẩu nguyên liệu từ bẩn đang lan truyền trên MXH.

 

Sáng 30/11 vừa qua một tài khoản Facebook tên V.C đã tiếp tục đăng tải trên trang cá nhân những thắc mắc của bản thân về việc tại sao Vinamilk lại yêu cầu khách hàng lắc sữa trước khi dùng.

Nguyên văn đoạn chia sẻ của tài khoản V.C:

Lắc (não) trước khi dùng.

Có khi nào cầm hộp sữa tươi nguyên chất 100% tiệt trùng của Vinamilk trên tay bạn tự hỏi: sao họ lại ghi hướng dẫn sử dụng “LẮC TRƯỚC KHI DÙNG”?

Trên thực tế, gần như 100% sản phẩm sữa tươi bày bán trên thị trường hiện nay đều được pha chế từ sữa bột.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam 7028 ban hành 2002 (TCVN 7028: 2002), để được gọi là sữa tươi tiệt trùng, sản phẩm phải được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, qua xử lý ở nhiệt độ cao và nếu phải bổ sung sữa bột hoặc chất béo sữa để chuẩn hoá nguyên liệu thì hàm lượng pha chế thêm không quá 1% (tính theo khối lượng của sữa tươi nguyên liệu).

Như vậy, nếu đúng là “sữa tươi nguyên chất” thì hạn dùng chỉ từ 48-72 tiếng là bị hỏng (điều này có thể thấy rõ ở sữa “Lothamilk” rất dễ bị hỏng do không có dùng loại nguyên liệu “lắc trước khi dùng”).

Sữa “tươi nguyên chất” của Vinamilk thực chất là sữa bột hoàn nguyên, chỉ chứa chừng 20% sữa tươi thực sự, còn lại là sữa bột hoàn nguyên bổ sung thêm bơ và các chất phụ gia khác. Những thứ thêm vào này không thể hòa trộn hoàn toàn với sữa như là sữa vắt tự nhiên nên hệ nhũ tương này sau 1 thời gian sẽ keo tụ lại và lắng xuống. Bởi vậy Vinamilk phải ghi khuyến cáo “lắc trước khi dùng” nó mới ra vị sữa tươi là vậy.

Nên biết, các nhãn hiệu sữa tươi khác như Lothamilk, như Mộc Châu, hoàn toàn không có câu thần chú “lắc trước khi dùng” và thời hạn sử dụng rất ngắn, rất dễ hư hỏng, loại hộp lớn nếu đã mở ra phải sử dụng hết trong ngày.

Trên MXH đang rộ lên thông tin danh sách các sản phẩm sữa bột nguyên liệu Vinamilk nhập về từ TQ. Thông tin chưa biết đúng sai nhưng nếu bạn không “lắc não trước khi dùng” thì rất có khả năng bạn và gia đình bạn chính là “những con bò hạnh phúc” cho họ mặc sức vắt tới giọt sữa cuối cùng.

Nếu quả thực Vinamilk đang nhập nguyên liệu sữa bột từ TQ thì xin chúc mừng dân VN, chúng ta đã trở thành “những con bò hạnh phúc”. Từ nay nước uống đã có chị Lỗ Điên lo, sữa uống cho con trẻ thì cứ để chị Miên Kiều Lai lo. Vậy đi, hỡi những con bò hạnh phúc.

Những chia sẻ của anh V.C đã tạo nên một làn sóng tranh cãi gay gắt trên MXH, nhiều người tỏ ra khá bất bình trước bài viết cũng như một số đồng quan điểm trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sữa hoàn nguyên là 1 dạng sữa nước, nhưng thực chất không phải là sữa tươi mà là sữa bột pha nước.

Trong thành phần của sữa hoàn nguyên có chứa sữa bột gầy (là sữa đã tách kem), nước…

Các nhà sản xuất sữa hoàn nguyên có thể thêm vào đó các vitamin, khoáng chất khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Có hãng còn kết hợp cả nguyên liệu sữa bột gầy và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình.

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên được thực hiện như sau: Sữa bột được nhập về từ các nước tiên tiến đảm bảo chất lượng quốc tế (ISO), được kiểm tra lại rồi hòa tan, phối trộn, làm lạnh, ủ, lọc, đồng hóa, xử lý nhiệt, làm nguội, chiết rót và bảo quản.

Một số nhà máy có bổ sung 20%, 30%, 70% sữa tươi cùng với sữa bột ở khâu hòa tan và phối trộn ban đầu để cho chất lượng giống như sữa tươi.

Lưu ý với người dùng các dòng sữa nước trên thị trường hiện nay, các loại sữa tiệt trùng cũng là 1 dạng sữa hoàn nguyên chứ không phải sữa tươi. Khác với sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng nên được gọi là sữa hoàn nguyên tiệt trùng

Sữa hoàn nguyên có tốt như sữa tươi?

Qua nhiều lần xử lý nhiệt thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa hoàn nguyên bị giảm sút so với sữa tươi nguyên liệu.

Mặc dù được bổ sung thêm 1 số vitamin và khoáng chất nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì sữa hoàn nguyên không thể thay thế được sữa tươi, mà nó cũng chỉ như sữa công thức “mô phỏng” sữa mẹ mà thôi.

Cách nhận biết sữa hoàn nguyên trên thị trường

Khi tìm mua các sản phẩm sữa nước, người mua nên đọc kỹ bảng mô tả thành phần sản phẩm.

– Nếu sản phẩm là sữa tươi thanh trùng thì thành phần phải chứa 100% sữa tươi, sữa tươi tiệt trùng phải có ít nhất 99% nguyên liệu sữa tươi.

– Còn nếu trong bảng thành phần mô tả có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên.

Các sản phẩm sữa hoàn nguyên tiệt trùng hay sữa tiệt trùng được bày bán trên thị trường sẽ có ký hiệu “UHT” trên bao bì, rất dễ nhận biết nếu người dùng lưu ý.

Loading...

Tin bài mới đây