Những con sâu này lại là đặc sản Tây Nguyên, bán với giá 170k ở Hà Nội

Trông hình dáng thì có thể khiến người khác ớn, nhưng những con sâu muồng này lại là đặc sản chỉ có duy nhất tại Tây Nguyên và cũng chỉ xuất hiện vào 2 tháng trong năm, khiến giá cả của chúng khá đắt đỏ.

Gọi là sâu muồng vì ấu trùng của loài sâu này bám vào trên thân cây muồng và nở thành con. Cây muồng là loại cây quen thuộc ở Tây Nguyên, thường được bà con trồng xen lẫn trong vườn cafe hoặc trồng ở bìa rẫy để chắn gió và tạo bóng mát cho vườn cafe. Ngoài ra, cây muồng còn được trồng để làm cột trụ cho cây tiêu bám vào.

Khi vào mùa, trên thân lá cây muồng luôn đặc kín những con sâu muồng màu xanh béo múp míp bám vào. Khi sâu đến mùa đóng kén, thường vào tháng 3, tháng 4 khi đầu hè là đến mùa bà con Tây Nguyên vạch lá cây muồng, bắt nhộng sâu muồng mang về chế biến thành món ăn.

Sâu muồng có thể ăn sống, được chế biến thành món nhộng muồng sống ăn kèm với tiêu, ớt, uống kèm với chén rượu. Đây được coi là món nhậu khoái khẩu của cánh đàn ông Tây Nguyên mỗi độ đầu hè, thời điểm duy nhất có nhộng sâu muồng trong năm. Có lẽ vì quanh năm chỉ có một lần, nên món nhộng sâu muồng đã trở thành một thứ đặc sản của Tây Nguyên.

Với các chị em phụ nữ, nếu cảm thấy sợ thì có thể chế biến các món nhộng sâu muồng luộc, chiên giòn, xào… Những con sâu muồng béo mập có vị ngọt béo, bùi. Để cảm nhận được hết vị ngọt béo của sâu, bạn có thể chế biến món nhộng muồng luộc chín trong nước sôi sau đó ăn ngay khi còn nóng.

Với món sâu muồng chiên, bạn có thể chiên ròn sâu muồng trong chảo, rắc thêm chút muối ớt rồi nhâm nhi những con sâu giòn tan. Cầu kỳ hơn, bạn có thể tẩm bột con sâu rồi chiên vàng, trông món ăn sẽ đỡ “sợ” hơn so với chỉ để không con sâu rồi chiên lên.

Sâu muồng được bán với giá 70.000-80.000 đồng/kg ngay tại vườn. Món sâu này hiện đã được xếp vào 1 trong những món đặc sản làm từ sâu của nước ta và được nhiều vùng trên cả nước biết đến. Tại Hà Nội, nhộng sâu muồng được đặt mua với giá 170.000 đồng/kg.

Loading...

Tin bài mới đây