“Trường Gateway xin đừng đổ toàn bộ trách nhiệm cho lái xe đưa đón học sinh!”

Sáng nghe bản tin, trưa đọc báo thì thấy có vẻ ông lái xe đưa đón học sinh cho trường Gateway tên Doãn Quý Phiến (1966) sẽ phải chịu trách nhiệm rất cao.

Theo độc giả Nguyễn Thành Trung chia sẻ:

“Báo chí đưa tin lái xe không có giấy phép hoạt động và đầy đủ thiết bị , vậy nhà trường còn thuê làm gì?

Giờ thử đi kiểm tra xem có bao nhiêu xe 16 chỗ có giấy phép kinh doanh và trang thiết bị theo đúng yêu cầu? . Mà nói thẳng ra thì việc lái xe không có giấy phép kinh doanh chẳng liên quan gì đến cái chết của cháu Long cả, cứ như kiểu đang cố bới móc ra để đổ trách nhiệm hết cho ông lái xe.

Nhiệm vụ của ông lái xe chỉ là đưa đón và đảm bảo an toàn giao thông, còn trách nhiệm quản lý học sinh vẫn là của các cô giáo phụ trách và nhà trường, ông lái xe làm gì có chuyên môn?

Nếu có khởi tố thì ông lái xe chỉ phải chịu trách nhiệm “không kiểm tra người trước khi xuống xe”.

Theo nguồn tin riêng đáng tin cậy thì tôi được biết anh Phiến lái xe rất cẩn thận, an toàn… Vậy tại sao lái xe từ chỗ gửi xe ra đến cổng trường Gateway hơn 1 km mà vẫn không phát hiện ra thi thể cháu Long, mà phải đợi đến lúc cô giáo phụ trách mở cửa xe thì mới phát hiện cháu Long đang nằm ngửa dưới sàn (phía sau ghế lái) , ngay gần lối lên xuống (nói thật, cảm giác ở gần một người đã chết khác lắm, linh tính mách bảo ngay)

Khu vực tài xế Phiến khai đã đậu xe gần 9 tiếng song không biết bé Long vẫn ở bên trong. Ảnh chụp sáng 7/8: Thanh Hằng

Ngoài ra, tại nơi cháu Long tử vong còn có nhiều giấy thấm vết máu mà vẫn chưa được làm rõ. Kịch bản này tôi thấy quen quen!

Còn một điều nữa tôi thắc mắc, hầu hết tất cả các xe ô tô đều được thiết kế tự động mở cửa từ bên trong, hoặc bấm được còi xe (kể cả khi đã tắt máy) , Tại sao một đứa bé bình thường, sinh ra trong một gia đình có điều kiện như cháu Long và đã 6 tuổi rồi, lại không biết?

Hôm qua tôi cũng lo nên mang luôn thằng Khủng Long ra để thử nó và cũng là dạy nó luôm. Tôi không nói gì mà chỉ bảo nó là chơi thử 1 trò chơi.
– Giờ bố nhốt con trong xe ô tô nếu con thoát ra ngoài được bố sẽ mua kẹo cho con.
– Bố làm sao thế, dễ vậy bố đố làm gì?
Nói xong nó bật chốt cửa xe rồi mở cửa đi ra.

Tiếp theo tôi thử tiếp đứa cháu gái tôi (7 tuổi) và nó cũng mở cửa ngon lành sau khi tôi đã tắt máy và khoá cửa xe.

P/s: Tôi thấy nhiều phụ huynh còn làm ngơ chuyện này, họ cho rằng không phải chuyện của mình, họ chỉ muốn sớm qua để các con của họ còn đi học tiếp, đúng nhưng thật vô tâm. Chẳng khác gì sự thờ ơ của ban phụ huynh lớp học thằng con tôi, họ thờ ơ đến mức tôi phải chỉ tận mặt chửi cả ban phụ huynh, lũ vô cảm và ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình.

Sự đau đớn đến tột cùng của bố mẹ cháu Long liệu họ có thấu, bố mẹ cháu Long chấp nhận đánh đổi cả tính mạng để con họ được sống lại … hơn lúc nào hết, họ cần giúp đỡ, họ cần chia sẻ , họ cần sự thật.

Một cháu bé 6 tuổi mới đi bước chân qua cổng trường lần đầu những đã mãi mãi không trở về nhà nữa, đau đớn lắm.”

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá với các chứng cứ ban đầu, việc cơ quan điều tra khởi tố tội danh trên là “hoàn toàn phù hợp”. Nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định nhân viên của trường Gateway phạm tội Vô ý làm chết người thì người này sẽ thuộc lỗi “vô ý vì cẩu thả” do không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Nếu bị xử lý về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi của nhân viên nhà trường thuộc lỗi “cẩu thả” do không thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm đếm các cháu học sinh khi nhận từ phụ huynh đến khi bàn giao cho giáo viên phụ trách lớp.

Về trách nhiệm của lái xe, luật sư Thơm cho rằng khó có thể truy cứu trách nhiệm hình sự vì việc quản lý học sinh thuộc trách nhiệm của nhà trường.

Loading...

Tin bài mới đây