Vinamilk khẳng định sữa tươi 100% tự nhiên, nhưng lộ bê bối sữa gây ung thư ở New Zealand vài năm trước?

Vinamilk ra thông cáo báo chí đến người tiêu dùng, tuy nhiên lại lộ thêm những điểm bất thường về đường dây nhập khẩu nguyên liệu sữa của doanh nghiệp này.

Trước vụ việc lộ bản danh sách nhập khẩu nguyên liệu sữa của Vinamilk, chiều ngày 30/11 đại diện công ty sữa Việt Nam Vinamilk đã có văn bản chính thức trả lời báo chí và người tiêu dùng.

Thông cáo báo chí:

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa.

Vinamilk là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Việt Nam vứoi đa dạng các dòng sản phẩm bao gồm sữa bột (trẻ em và người lớn), bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, kem, phô mai,… Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin không chính xác, thất thiệt về hoạt động nhập khẩu nguyên liệu của Vinamilk. Để tránh gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về chất lượng các sản phẩm sữa của công ty, chúng tôi chính thức khẳng định như sau:

1. Để sản xuất các sản phẩm sữa bột (trẻ em và người lớn) và bột dinh dưỡng: Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu trong nước, Vinamilk đồng thời thực hiện việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Đối với các sản phẩm sữa bột, Vinamilk đang đứng đầu thị trường trong nước về sản lượng và doanh số bán ra của ngnahf hàng sữa bột trẻ em. Công ty cũng xuất khẩu sản phẩm đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, sữa bột trẻ em là một trong những sản phẩm thế mạnh. Nguyên liệu sữa được Vinamilk nhập khẩu để sản xuất sữa bột đều có xuất xứ/nguồn gốc 100% từ các nước Mỹ, Úc New Zealand, EU và Nhật Bản.

2. Về vùng nguyên liệu sữa tươi: Để phục vụ sản xuất các sản phẩm sữa tươi, Vinamilk đã và đang đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu. Công ty đang sở hữu 12 trang trại bò sữa, hợp tác và ký hợp đồng trực tiếp với 6000 hộ chăn nuôi bò sữa, quản lý gần 130,000 con bò với sản lượng sữa tươi nguyên liệu bình quân từ 950 tấn – 1000 tấn/ngày. Tất cả các sản phẩm sưa tươi của Vinamilk đều được sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên liệu, đảm bảo tuân thủ quy định tại Thông tư 29/2017TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm sữa tươi nguyên liệu do Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Bên cạnh đó, sản phẩm sữa tươi – nhãn hiệu VINAMILK 100% hiện đang đứng đầu về sản lượng và doanh số bán ra trong phân khúc sữa tươi, ngành hàng sữa nước.

Chúng tôi khẳng định các thông tin trong văn bản này là chính xác và đề nghị các cá nhân, đơn vị đảm bảo sự toàn vẹn khi sử dụng thông tin này.

Sau khi được đăng tải. Bản thông cáo báo chí này, cộng đồng mạng đã chia thành 2 phe tranh luận gay gắt. Bên cạnh một số ý kiến đồng tình với sự trong sạch của Vinamilk thì cũng có một số ý kiến phản biện nhằm vạch trần bản thông cáo báo chí trên, cũng như những khuất tất đằng sau.

Facebooker Đặng Như Quỳnh thì cho rằng:

Anh chị em làm truyền thông báo chí cho em hỏi đây có đúng là THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA VINAMILK phát hành không?

Nếu đúng thì kịch bây giờ bắt đầu vui rồi đây.

Nhớ lại lần lình xình nguyên liệu trước Vinamilk cũng ban hành văn bản khẳng định không nhập sữa hay nguyên liệu từ New Zealand vì khi đó nổi cộm nên vụ nhiễm bẩn từ khuẩn gây viêm liệt cơ “Vinamilk một lần nữa khẳng định sản phẩm sữa bột của Vinamilk hoàn toàn an toàn cho người sử dụng, không liên quan đến nguồn nguyên liệu bị nhiễm khuẩn từ Fonterra. Nguyên liệu whey protein concentrate mà Vinamilk đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU”.

Khi đó Vinamilk khẳng định chỉ nhập nguyên liệu từ MỸ Và EU.

– Trong thông cáo báo chí này Vinamilk đã bổ xung thêm 3 nơi mà Vinamilk nhập nguyên liệu là Úc, New Zealand, Nhật Bản…

– Sản lượng sữa tươi tự nhiên riêng đối với Vinamilk là từ 950 – 1000 Tấn/Ngày và quản lý gần 130.000 con bò và hợp đồng với 6000 hộ chăn nuôi. THẾ NÀY thì lại ngược hoàn toàn và khác xa báo cáo của Cục Chăn nuôi – Bộ Nông Nghiệp và PTNN rồi?

ĐÀN BÒ VIỆT NAM PHÁT TRIỂN NHANH QUÁ ĐÊ.

Giờ mà dữ liệu hải quan nhập khác mấy quốc gia nêu trên là vui phải biết đây.

Cứ ngồi đấy mà run.

Theo những gì mà Thông cáo báo chí của Vinamilk chia sẻ, Công ty này khẳng định trong những năm qua họ chỉ nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa từ Mỹ, Úc New Zealand, EU và Nhật Bản.

Tuy nhiên, qua xác minh của PV 8 Sài Gòn, vụ đại án liên quan đến vụ bê bối chất lượng nguyên liệu sữa bột whey protein cô đặc tại New Zealand xảy ra vài năm trước thì đại diện Vinamilk lại có phát ngôn trái ngược hoàn toàn.

“Vinamilk không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate của công ty Fonterra New Zealand cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Vinamilk. Được biết, sản phẩm bị nhiễm độc sử dụng whey protein 80 là sữa bột thành phẩm nhập khẩu từ Fonterra vào Việt Nam mà Vinamilk hoàn toàn không nhập bất cứ sản phẩm sữa bột thành phẩm nào từ Fonterra New Zealand.

Nguyên liệu whey protein concentrate mà Vinamilk đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU. Tất cả các sản phẩm do Vinamilk sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu thành phẩm; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm”, văn bản của Vinamilk viết.

Tạm quên đi những lùm xùm hiện tại về cách Vinamilk sản xuất sữa cũng như dây chuyền sản xuất sữa của doanh nghiệp này, dựa vào những phát ngôn trên. Liệu Vinamilk có đang lập lờ che giấu về nguồn gốc nguyên liệu sữa bột và phụ phẩm sản xuất sữa khác?

Cùng đón xem tại 8 Sài Gòn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Loading...

Tin bài mới đây