WHO “chỉnh sửa” rủi ro viêm phổi do virus Corona ở mức độ toàn cầu từ ‘vừa phải’ đến ‘mức cao’: Lỗi đánh máy

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27-1 thừa nhận “lỗi gõ phím” trong nhận định nguy cơ toàn cầu của chủng virus corona.

Theo Hãng tin AFP, cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc đóng ở Geneva thông báo trong một báo cáo xuất bản cuối ngày 26-1 rằng nguy cơ của virus corona là “rất cao” ở Trung Quốc, “cao” ở cấp khu vực, và “cao” ở cấp toàn cầu.

Trong ghi chú cuối thông báo, WHO giải thích đã tuyên bố sai trong các báo trước đó vào ngày 23, 24, và 25 tháng 1 rằng nguy cơ toàn cầu của virus corona là “moderate” (vừa phải). 

Tuy nhiên theo AFP, việc đính chính nhận định nguy cơ của WHO không đồng nghĩa với việc tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Fadela Chaib, nữ phát ngôn của WHO, cho biết đó là “do lỗi bàn phím”.

Khi được hỏi cơ sở để nhận định nguy cơ, WHO cho biết “nhận định nguy cơ toàn cầu dựa trên mức độ nghiêm trọng, sự lây lan, và năng lực ứng phó”. 

Trước đó, hôm 23-1, WHO đã không tuyên bố viêm phổi cấp do chủng virus corona mới tạo ra (còn gọi là viêm phổi Vũ Hán) là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, một khái niệm chỉ dùng cho những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải chung tay hành động.

Việc WHO tỏ ra cẩn trọng trong việc tuyên bố virus corona là tình trạng khẩn cấp toàn cầu cũng dễ hiểu bởi tổ chức này đã nhận nhiều chỉ trích trong quá khứ khi sử dụng thuật ngữ này cho dịch cúm gia cầm H1N1 năm 2009. Tại thời điểm đó, WHO bị chỉ trích vì đã gây hoang mang, khiến mọi người đổ xô mua vắc-xin chống H1N1 và sau đó phát hiện ra rằng H1N1 không nguy hiểm như nhận định ban đầu.

Tuy nhiên năm 2014, WHO bị chỉ trích vì xem nhẹ mức độ nguy hiểm của dịch Ebola, đã làm sạch các quốc gia Tây Phi, hơn 11.300 người không qua khỏi tính đến thời điểm nó được dập tắt vào năm 2016.

Theo báo South China Morning Post, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Ghebreyesus hôm 27/1 đã tới thủ đô Bắc Kinh để thảo luận các phương thức làm chậm tốc độ lây lan của virus corona. Theo tình hình hiện tại tới nay đã có 81 người không qua khỏi và số ca xác nhận nhiễm bệnh lên tới 2.800.

Ông và các đồng nghiệp ở WHO muốn hiểu thêm về những diễn biến mới nhất và tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc để kiềm chế dịch tốt hơn.

“Chúng tôi đang làm việc 24/7 để hỗ trợ Trung Quốc và người dân trong giai đoạn khó khăn này và giữ liên lạc chặt chẽ với các nước bị ảnh hưởng. WHO đang cập nhật thông tin cho tất cả quốc gia về tình hình và cung cấp hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm để ứng phó”, Ghebreyesus viết thêm trên Twitter.

Virus corona lần đầu tiên được thông báo ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Thành phố lớn của tỉnh Hồ Bắc bị “ngắt kết nối” với các thành phố khác nhằm ngăn dịch bệnh liên quan đến virus corona. Các tuyến giao thông đi qua thành phố ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người dân các tỉnh lân cận.

Loading...

Tin bài mới đây